Phạm nhân bị ốm tại trại giam người nhà có được gửi thuốc chữa bệnh


Câu hỏi:

Bác tôi đang chấp hành án phạt tù tại trại tạm giam, do tuổi cao sức yếu nên bệnh cũ tái phát. Gia đình tôi muốn gửi cho bác thuốc chữa bệnh thì phải thực hiện thủ tục như thế nào ạ?

Trả lời:

Chào bạn, đối với câu hỏi Phạm nhân bị ốm tại trại giam người nhà có được gửi thuốc chữa bệnh chúng tôi giải đáp như sau:

Pháp luật hiện hành cho phép người nhà phạm nhân gửi thuốc chữa bênh, thuốc bổ cho phạm nhân. Nhưng việc gửi thuốc chữa bệnh phải được tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật. 

Điều 10 Thông tư 07/2018/TT-BCA quy định, thân nhân phạm nhân khi đến thăm gặp hoặc qua đường bưu điện, có thể gửi thuốc chữa bệnh, thuốc bổ cho phạm nhân theo chỉ định của y, bác sỹ tại cơ sở giam giữ hoặc tại cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước nơi phạm nhân đang khám và điều trị bệnh. Thuốc do thân nhân gửi cho phạm nhân phải có nhãn, mác ghi rõ hàm lượng, công dụng, nơi sản xuất và còn thời hạn sử dụng.

Số chữa bệnh, thuốc bổ do thân nhân gửi cho phạm nhân thì sẽ có sổ theo dõi và tủ đựng riêng. Cán bộ y tế của cơ sở giam giữ có trách nhiệm kiểm tra, quản lý. Khi phạm nhân ốm đau có nhu cầu sử dụng thuốc, cán bộ y tế căn cứ vào bệnh lý, phác đồ điều trị để cấp thuốc, hướng dẫn và giám sát phạm nhân sử dụng. Thuốc của phạm nhân nào thì phạm nhân đó sử dụng, phải ghi rõ trong bệnh án và sổ theo dõi: “Thuốc do thân nhân gửi”. Phạm nhân nhận, sử dụng thuốc phải ký tên hoặc điểm chỉ (nếu không biết chữ) vào bệnh án hoặc sổ theo dõi. Thuốc hết hạn sử dụng phải lập biên bản tiêu hủy, có sự chứng kiến, ký (hoặc điểm chỉ) xác nhận của phạm nhân.

Khi phạm nhân chấp hành xong án phạt tù hoặc phải chuyển đi nơi khác, cán bộ y tế phải kiểm tra, đối chiếu, trả lại cho phạm nhân số thuốc chưa sử dụng hết hoặc bàn giao thuốc kèm theo hồ sơ sức khỏe của phạm nhân cho đơn vị tiếp nhận.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi liên quan đến câu hỏi không phải người thân có được thăm phạm nhân của bạn. Mọi vướng mắc liên quan bạn có thể liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 1900 6194 để được hỗ trợ tư vấn.   

 

http://luathungbach.com/dich-vu-ly-hon-nhanh-tron-goi.html

Chia sẻ bài viết


facebook.png twitter.png google-plus.png

Tagss:

Tìm kiếm

Dịch vụ nổi bật