Thủ tục ly hôn đơn phương 2020


Thưa Luật sư. Cách đây 02 tháng em có nộp hồ sơ làm Thủ tục ly hôn đơn phương lên Tòa án nhưng đến nay vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo nào từ Tòa án. Em muốn hỏi luật sư về thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định của Luật tố tụng hiện nay thường kéo dài từ bao lâu.  Em xin cảm ơn Luật sư!

Tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ Ly hôn Thuận tình

Dịch vụ Ly hôn Đơn phương

Dịch vụ Ly hôn với người nước ngoài

 

 

Thủ Tục Ly Hôn Đơn Phương - 01 Ngày

  

      (Tư vấn Miễn phí Call, Zalo) 

 

 

I. Một số khó khăn thường gặp khi thực hiện Thủ Tục Ly hôn đơn phương:

 • Một bên vợ hoặc chồng không hợp tác, cố tình không cung cấp các hồ sơ giấy tờ ly hôn;
 • Thủ tục ly hôn kéo dài phức tạp, đi lại nhiều lần do không am hiểu thủ tục tố tụng tại Tòa án;
 • Không biết được nơi cư trú thực tế của bị đơn dẫn đến hồ sơ bị Tòa án trả lại;
 • Hộ khẩu và nơi cư trú của bị đơn không cùng một nơi dẫn tới việc khó thụ lý hồ sơ;
 • Mất hồ sơ giấy tờ hoặc thông tin trên giấy tờ không khớp với nhau; 
 • Các bên đều thuận tình nhưng một bên ở xa hoặc ở nước ngoài, ở trong tù;
 • Ly hôn có tranh chấp về tài sản và con cái;
 • Nộp hồ sơ vào Tòa án rất lâu nhưng không có Thông báo thụ lý vụ án. 

  Thực tế khi thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn thì việc chứng minh và xác định được nơi cư trú của bị đơn là rất quan trọng đối với nguyên đơn ly hôn. Trường hợp không chứng minh được địa chỉ cư trú của vợ/chồng đang ở đâu thì hồ sơ ly hôn sẽ không được Tòa án xem xét thụ lý giải quyết, và bị trả lại đơn khởi kiện. Đây là vấn đề quan trọng liên quan trực tiếp tới thẩm quyền nhận và thụ lý đơn ly hôn mà nhiều người khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương thường không cung cấp được cho Tòa án. 

  Hiểu được những khó khăn đó, các Luật sư ly hôn giỏi, giàu uy tín, kinh nghiệm thuộc Công ty Luật Hùng Bách - Liên đoàn Luật sư Việt Nam thông qua Hotline 24/7: 0398.529.069 và Tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6194 sẽ cung cấp Dịch vụ Ly hôn đơn phương để giải đáp cho bạn các vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương.

 

DỊCH VỤ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG NHANH

 Không phải đi lại nhiều lần  (Luật Hùng Bách sẽ nhận Ủy quyền thay mặt khách hàng tham gia tố tụng tại Tòa án);

✅ Không phải qua Thủ tục hòa giải (Giảm 100% mọi Thủ tục hòa giải tại Tòa);

✅ Thụ lý hồ sơ trong vòng 01 Ngày  (Không phải chờ đợi từ hàng tháng tới hàng năm);

✅ Hỗ trợ Toàn bộ hồ sơ từ A-Z  (Xử lý các trường hợp khó, thiếu hoặc mất hồ sơ);

 

I. Thủ tục Ly hôn đơn phương 2020:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ Ly hôn:

 • Đơn khởi kiện Ly hôn đơn phương ( Mẫu tố tụng số 23 theo Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP );
 • Giấy đăng ký kết hôn (Bản gốc);
 • Chứng minh thư nhân dân, Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (Bản sao công chứng);
 • Trích lục bản sao giấy khai sinh của các con;
 • Giấy tờ liên quan đến tài sản chung, nợ chung;
 • Giấy xác nhận nơi cư trú, nhân thân của bị đơn (Đối với trường hợp ly hôn đơn phương);
 • Biên bản hoà giải cấp cơ sở để xác định về mâu thuẫn dẫn đến ly hôn;

  Thực tế, khi thực hiện thủ tục Ly hôn đơn phương, người khởi kiện không phải lúc nào cũng có đầy đủ hồ sơ Ly hôn đơn phương nêu trên như giấy tờ bị mất, thất lạc hoặc phía bên chồng/vợ cố tình che giấu, không cung cấp hồ sơ giấy tờ để bên kia thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn, gây ra nhiều khó khăn cho bên nguyên đơn. Chính vì vậy, người thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương thường mất rất nhiều thời gian trong việc thu thập, làm lại các giấy tờ nêu trên nếu không muốn Tòa án trả lại hồ sơ khởi kiện.

  Bên cạnh đó, ngoài các giấy tờ kể trên, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà hồ sơ xin ly hôn lại có sự khác nhau nhất định như sau:

 • Thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài; 
 • Thủ tục đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Thủ tục ly hôn đơn phương với người đang chấp hành án phạt tù, tạm giam, tạm giữ;
 • Thủ tục đơn phương ly hôn với người đang mắc bệnh tâm thần;
 • Thủ tục ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con;
 • Thủ tục đơn phương ly hôn và có tranh chấp về tài sản; 

Hồ sơ thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương (thu tuc ly hon don phuong) với từng trường hợp này lại có sự khác nhau nhất định. Người thực hiện thủ tục cần bổ sung thêm nhiều loại giấy tờ khác như: hộ chiếu, sổ thăm phạm, hồ sơ bệnh án, xác nhận trại giam, sổ đỏ, sổ ghi chú kết hôn với người nước ngoài, xác nhận bảng lương...tương ứng với từng trường hợp.

 

Bước 2: Nộp hồ sơ Ly hôn tại Tòa án:

Hồ sơ thực hiện thủ tục Ly hôn đơn phương có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc nộp qua đường bưu điện. Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, trong vòng 08 ngày kể từ ngày nhận được Hồ sơ Tòa án phải xem xét và ra 01 trong các Quyết định sau:

 • Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện nếu hồ sơ còn chưa hợp lệ;
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn;
 • Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;
 • Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

  Thực tế đa phần các hồ sơ làm thủ tục đơn phương ly hôn nộp vào Tòa án tới 90% đều bị chậm hồ sơ, ngâm hồ sơ rất lâu (từ vài tháng tới cả năm) mà không nhận được bất kỳ thông báo, phản hồi nào từ phía Tòa án. Việc này bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân như nhiều Tòa án hồ sơ khởi kiện rất nhiều nên không thể xử lý hết được, hoặc nộp hồ sơ đúng vào thời điểm tổng kết.. Ngoài ra, tỷ lệ trả lại hồ sơ, sửa đổi bổ sung hồ sơ khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương cũng rất cao do đa phần người thực hiện thủ tục nộp thiếu, nộp hồ sơ không hợp lệ, không đúng thẩm quyền Toà án hoặc do người nộp đơn không hề biết bên kia đang ở đâu (trường hợp mất tích), hoặc biết rõ nơi họ cư trú của họ nhưng không có giấy tờ gì chứng minh cho Toà án dẫn đến hồ sơ bị trả đi trả lại rất nhiều lần. 

 

Bước 3: Xác minh nơi cư trú của bị đơn

So với việc thực hiện thủ tục Ly hôn thuận tình, việc thực hiện Thủ tục ly hôn đơn phương (thủ tục đơn phương ly hôn) có phần phức tạp hơn khi nguyên đơn phải chứng minh nơi cư trú, nơi làm việc, nơi cư trú cuối cùng của bên kia (bằng một số loại giấy tờ văn bản). Nếu người khởi kiện, người thực hiện thu tuc ly hon don phuong không chứng minh được cho Toà án về địa chỉ, nơi sinh sống làm việc của bên kia thì Toà án sẽ tiến hành trả lại đơn khởi kiện và đình chỉ lại vụ án. Trường hợp nếu bên nguyên đơn cung cấp được cho Toà án thông tin địa chỉ của bên kia thì Toà án vẫn cần phải thực hiện thủ tục xác minh lại nơi cư trú của bị đơn, nếu bị đơn có hộ khẩu tại đó nhưng thường xuyên đi xa và không có mặt tại địa phương thì Toà án vẫn tiến hành thực hiện thủ tục trả lại đơn Ly hôn đơn phương. 

  Sở dĩ trong các vụ án Ly hôn đơn phương, việc xác minh địa chỉ nơi cư trú của bị đơn được Toà án đánh giá là rất quan trọng do liên quan trực tiếp tới thẩm quyền tiếp nhận, thụ lý hồ sơ vụ án dân sự. Nếu Toà án cố tình hoặc vô ý thụ lý vụ án sai thẩm quyền thì vụ án có thể bị huỷ án, dẫn tới việc thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương, thủ tục đơn phương Ly hôn của nguyên đơn dẫn đến bế tắc. Chính vì vậy, việc sử dụng Dịch vụ ly hôn của Công ty Luật Hùng Bách sẽ giúp khách hàng xử lý các trường hợp khó, chồng không hợp tác, cố tình che giấu hồ sơ và nơi cư trú một cách nhanh chóng và hiệu quả. 

 

Bước 4: Thực hiện thủ tục hòa giải bắt buộc:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì Hòa giải là thủ tục bắt buộc phải tiến hành khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương 2020, bao gồm các phiên hòa giải sau:

 • Hòa giải cơ sở tại tổ dân phố (02 lần);
 • Hòa giải tại Trung tâm hòa giải đối thoại (02-03 lần);
 • Hòa giải tố tụng tại Tòa án sau khi hồ sơ đã được thụ lý (03 lần)

  Đối với những trường hợp chưa tiến hành thực hiện thủ tục hòa giải, Tòa án có thể sẽ buộc yêu cầu thực hiện vì đây là căn cứ chứng minh tình trạng ly hôn đã trở nên trầm trọng để Tòa án có cơ sở thụ lý và giải quyết vụ án. Nếu các đương sự không thực hiện thủ tục này thì Tòa án sẽ yêu cầu thực hiện trước khi làm các thủ tục khác tại Tòa.

 

Bước 5: Thực hiện các thủ tục tố tụng tại Tòa án

Sau khi trải qua các thủ tục hòa giải cấp cơ sở. Nếu hồ sơ thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương (thu tuc ly hon don phuong) hợp lệ, Toà án sẽ ra Thông báo nộp tạm ứng án phí, đương sự sẽ phải thực hiện các thủ tục tố tụng lần lượt như sau:

 • Thủ tục nộp tạm ứng án phí tại thi hành án cùng cấp;
 • Thủ tục thụ lý vụ án ly hôn đơn phương, nhận Quyết định Thụ lý vụ án;
 • Thủ tục hòa giải tại Trung tâm hoà giải đối thoại ở Toà án;
 • Toà án triệu tập các đương sự lấy lời khai tại Tòa án;
 • Mở phiên họp hòa giải, công bố, công khai chứng cứ tại Tòa án, lập lại Biên bản phiên họp;
 • Trong vòng 07 ngày kể từ ngày lập biên bản hòa giải không thành mà không có ai thay đổi ý kiến, Tòa án sẽ ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn đối với trường hợp thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình. Trường hợp ly hôn đơn phương Toà án sẽ ra Quyết định đưa vụ án ra xét xử sau 07-15 ngày kể từ ngày lập Biên bản phiên họp;
 • Toà án sẽ tiến hành mở phiên Toà sau khi có Quyết định đưa vụ án ra xét xử (đối với trường hợp thực hiện Thu tuc ly hon don phuong). Toà án triệu tập lần 01, nếu bị đơn không lên thì Toà án sẽ hoãn phiên Toà; Triệu tập lần 02, bị đơn không lên Toà án sẽ tiến hành mở phiên toà xét xử sơ thẩm công khai;
 • Bản án Ly hôn của Toà án sẽ có hiệu lực nếu không bị đương sự kháng cáo sau 15 ngày, Viện kiểm sát kháng nghị sau 30 ngày;
 

II. Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương:

- Thời gian thụ lý và giải quyết hồ sơ không sử dụng dịch vụ ly hôn theo quy định pháp luật:

Căn cứ theo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì thời gian giải quyết thủ tục Ly hôn đơn phương kéo dài từ 04-08 tháng tính từ thời điểm thụ lý vụ án (Thời điểm thụ lý vụ án là thời điểm hồ sơ ly hôn hợp lệ, không bị sửa đổi bổ sung và trả lại đơn khởi kiện). Thực tế trong các vụ án ly hôn đơn phương, thời gian ly hôn đơn phương sẽ kéo dài lâu hơn, tỷ lệ bị trả lại hồ sơ ly hôn là rất cao, người nộp hồ sơ phải đi lại rất nhiều lần một số nguyên nhân sau đây: 

 • Bên nguyên đơn thiếu hồ sơ do 01 bên vợ/chồng cố tình gây khó dễ, không cung cấp hồ sơ giấy tờ nhân thân;
 • Nộp hồ sơ không đúng thẩm quyền của Toà án;
 • Nộp hồ sơ không hợp lệ phải sửa đổi bổ sung liên tục;
 • Bị đơn lên Tòa đưa ra yêu cầu tranh chấp về quyền nuôi con và tài sản;
 • Người nộp không chứng minh được nơi cư trú thực tế của vợ/chồng hiện nay do không biết được bên kia đang ở đâu (Đối với trường hợp này, Tòa án sẽ trả lại đơn khởi kiện hoặc chuyển hướng sang thực hiện thủ tục mất tích); 
 • Địa chỉ thực tế của bị đơn không giống trên sổ hộ khẩu nên rất khó để Tòa án thụ lý vì liên quan tới thẩm quyền Tòa án theo lãnh thổ (Đối với trường hợp này, Tòa án sẽ chuyển thẩm quyền nếu bên khởi kiện cung cấp được hồ sơ giấy tờ chứng minh nơi cư trú của bên kia hoặc nếu không có giấy tờ bổ sung sẽ phải trả lại đơn khởi kiện);
 • Nguyên đơn sẽ phải đi lại rất nhiều lần để tham gia các phiên hòa cơ sở, hòa giải tiền tố tụng, hòa giải trong tòa án, tham gia vào các phiên lấy lời khai, thụ lý vụ án, cung cấp chứng cứ, phiên Tòa xét xử vụ án;

- Thời gian thực hiện dịch vụ ly hôn đơn phương do Luật Hùng Bách thực hiện: Từ 02 tuần tới 02 tháng (Lên tòa 01-02 lần tùy hồ sơ vụ việc)

  Như vậy, việc sử dụng Dịch vụ ly hôn đơn phương của Luật Hùng Bách sẽ rút ngắn mọi thủ tục tố tụng tại Tòa án. Các luật sư về hôn nhân gia đình, luật sư ly hôn sẽ nộp hồ sơ, đại diện cho khách hàng tham gia tố tụng tại phiên Tòa, đảm bảo xử lý dứt điểm các trường hợp khó, thiếu hồ sơ và cho khách hàng ký hồ sơ trong vòng 01 ngày. 

 

Liên hệ Dịch vụ ly hôn Công ty Luật Hùng Bách

Trụ sở chính: Số 91A Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0398.529.069

Website: Luathungbach.vn

Email: luathungbach@gmail.com

Kết quả Dịch vụ ly hôn đơn phương do Luật Hùng Bách thực hiện:

 

 

 

Link Youtube Hướng dẫn Thủ tục ly hôn đơn phương

 

Chi phí sử dụng Dịch vụ ly hôn là bao nhiêu:

Vui lòng gọi trực tiếp tới số Hotline 24/7 của Luật sư để được báo giá thuê luật sư giải quyết ly hôn, thuê luật sư làm thủ tục ly hôn đơn phương qua số điện thoại luật sư tư vấn ly hôn: 0398.529.069

- Các Luật sư ly hôn giỏi, uy tín, giàu kinh nghiệm sẽ tiến hành Hỗ trợ, tư vấn miễn phí thủ tục Ly hôn, giải đáp những vướng mắc liên quan đến Luật hôn nhân gia đình thông qua Tổng đài hỗ trợ 1900 6194 hoặc Hotline 24/7: 0398.529.069

- Chi phí sử dụng dịch vụ ly hôn sẽ phụ thuộc vào từng hồ sơ, tình tiết của vụ việc như:

 • Thủ tục đơn phương ly hôn đủ hồ sơ giấy tờ, rõ địa chỉ của bị đơn;
 • Thủ tục ly hôn đơn phương 2019, thủ tục ly hôn đơn phương 2020 thiếu giấy tờ hồ sơ, không rõ địa chỉ cư trú của bị đơn;
 • Thủ tục làm đơn ly hôn đơn phương với người nước ngoài;
 • Thủ tục ly dị đơn phương có yếu tố nước ngoài;
 • ​Thủ tục xin ly hôn đơn phương với người đang chấp hành hình phạt tù;
 • Thu tuc don phuong ly hon với người đang mắc bệnh tâm thần;

Từ khóa tìm kiếm: thủ tục ly hôn đơn phương 2019, thủ tục ly hôn đơn phương 2020, thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương, thủ tục làm đơn xin ly hôn đơn phương, thủ tục ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì, thủ tục ly hôn đơn phương mất bao lâu, thủ tục ly thân đơn phương, thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt, thủ tục ly hôn đơn thân, thủ tục nộp đơn ly hôn đơn phương...

 

Căn cứ pháp lý thực hiện thủ tục Ly hôn đơn phương:

 • Bộ luật tố tụng dân sự 2015;
 • Luật hôn nhân gia đình năm 2014;
 • Nghị quyết 04/2016/NQ-HĐTP ngày 30/12/2016 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao.
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP ngày 31/12/2014 hướng dẫn thi hành Luật Hôn nhân gia đình 2014;
 • Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT ngày 06/01/2016 của TAND Tối cao, VKSND Tối cao, Bộ Tư pháp.
 • Các văn bản pháp luật khác có liên quan.

══════════════════════════════════

ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - CÔNG TY LUẬT HÙNG BÁCH

Giấy phép Đăng ký số: 01021671/TP/ĐKHĐ do Sở Tư Pháp TP. Hà Nội cấp.

Trụ sở chính: Số 91A Nguyễn Khang, Yên Hòa, Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Trung tâm tư vấn : Số 89 Hoàng Ngân, P. Nhân Chính. Q. Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 1900 6194

Email: tran.son.bach01@gmail.com

Website: Luathungbach.vn

Luật Hùng Bách - Dịch vụ Pháp lý chuyên nghiệp!

 

http://luathungbach.com/dich-vu-ly-hon-nhanh-tron-goi.html

Chia sẻ bài viết


facebook.png twitter.png google-plus.png

Tìm kiếm

Dịch vụ nổi bật