Thủ tục xin chuyển trại giam cho phạm nhân


Câu hỏi:

Anh tôi là Nguyễn Văn A quê Thanh Chương, Nghệ An bị Tòa án tỉnh Ninh Bình tuyên phạt 3 năm tù vì tội Cố ý gây thương tích và hiện đang thi hành án tại trại giam Ninh Khánh, Hoa Lư, Ninh Bình. Luật sư cho hỏi Gia đình có được xin chuyển trại giam cho phạm nhân A được không? Nếu được thì Thủ tục xin chuyển trại giam cho phạm nhân như thế nào?

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề của bạn chúng tôi trả lời như sau:

Hiện tại pháp luật chưa có quy định về việc chuyển phạm nhân đến nơi chấp hành án theo nguyện vọng của phạm nhân hoặc của gia đình phạm nhân.

Tuy nhiên, trên thực tế, căn cứ vào nhu cầu quản lý, giam giữ, công tác giáo dục, dạy nghề đối với phạm nhân theo quy định của pháp luật và chính sách hình sự nhân đạo của nhà nước, thủ trưởng cơ quan có nhiệm vụ đưa người bị kết án phạt tù có quyết định thi hành án của Tòa án đến nơi chấp hành án theo quy định của pháp luật, ở đây là Thủ trưởng Cơ quan quản lý thi hành án hình sự Bộ Công an có thể xem xét, đưa người bị kết án phạt tù đến nơi chấp hành án, điều chuyển phạm nhân giữa các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ đối với một số trường hợp cá biệt như:

  1. Gia đình phạm nhân thuộc diện gia đình liệt sỹ, con của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng;
  2. Bản thân phạm nhân là thương binh, có công với nước hoặc đã lập công giúp lực lượng Công an ngăn chặn, điều tra, khám phá tội phạm hoặc lập công lớn trong quá trình chấp hành án, bảo vệ an toàn trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ;
  3. phạm nhân bị bệnh nặng do cơ quan y tế cấp tỉnh trở lên kết luận trong hồ sơ bệnh án hoặc các trường hợp đặc biệt khác. 

Như vậy, nếu thuộc các trường hợp nêu trên anh bạn hoặc gia đình bạn gửi đơn đề nghị xin chuyển nơi chấp hành án tới cơ quan quản lý thi hành án hình sự, đơn gửi kèm theo xác nhận của Giám thị trại giam, trại tạm giam hoặc xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú.

          Trên đây là giải đáp của chúng tôi mọi vướng mắc liên quan bạn có thể liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 1900 6194 để được hỗ trợ tư vấn.   

 

http://luathungbach.com/dich-vu-ly-hon-nhanh-tron-goi.html

Chia sẻ bài viết


facebook.png twitter.png google-plus.png

Tìm kiếm

Dịch vụ nổi bật