Có được xây dựng nhà ở trên đất 5%?


Câu hỏi: Chào Luật sư! Gia đình tôi có sử dụng diện tích 38m2 đất 5% tại Long Biên, Hà Nội từ năm 1994? Cho tôi hỏi gia đình tôi có được xây dựng nhà ở trên đất 5% này không ạ?

Cảm ơn Luật sư!

Trả lời: Chào bạn! Đối với câu hỏi “Có được xây dựng nhà ở trên đất 5%?” của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Trước hết theo quy định của Luật đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì đất 5% là tên thường gọi trước đây của quỹ đất nông nghiệp công ích thuộc quyền quản lý của UBND cấp xã, phường, thị trấn. Căn cứ vào quỹ đất, đặc điểm và nhu cầu của địa phương, mỗi xã, phường, thị trấn được lập quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích không quá 5% tổng diện tích đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản để phục vụ cho các nhu cầu công ích của địa phương.

Quỹ đất này của xã, phường, thị trấn để sử dụng vào các mục đích sau đây:

a) Xây dựng các công trình công cộng của xã, phường, thị trấn bao gồm công trình văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí công cộng, y tế, giáo dục, chợ, nghĩa trang, nghĩa địa và các công trình công cộng khác theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh;

b) Bồi thường cho người có đất được sử dụng để xây dựng các công trình công cộng quy định tại điểm a khoản này;

c) Xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương.

Đối với diện tích đất chưa sử dụng vào các mục đích quy định nêu trên thì Ủy ban nhân dân cấp xã cho hộ gia đình, cá nhân tại địa phương thuê để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo hình thức đấu giá để cho thuê. Thời hạn sử dụng đất đối với mỗi lần thuê không quá 05 năm.

Như vậy đất 5% mà gia đình bạn đang sử dụng bản chất vẫn là đất nông nghiệp nên không thể xây dựng nhà ở trên đất được. Nếu đáp ứng được một số điều kiện theo quy định của pháp luật gia đình bạn có thể xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xin cấp sổ đỏ để có thể xây dựng nhà ở trên đất.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp cho bạn câu hỏi về “Có được xây dựng nhà ở trên đất 5%?”. Nếu có vướng mắc gì liên quan đến pháp luật đất đai bạn có thể liên hệ trực tiếp đến số 0969449828 để được Luật sư trực tiếp hỗ trợ.

══════════════════════════════════

TRUNG TÂM PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - CÔNG TY LUẬT HÙNG BÁCH

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,... theo các phương thức sau:

 

Chia sẻ bài viết


facebook.png twitter.png google-plus.png

Tìm kiếm


Hotline: 0969 449 828

Dịch vụ nổi bật