Những đối tượng không phải chịu hình phạt tử hình


Tử hình là hình phạt tước bỏ quyền sống của người phạm tội nên nó chi được áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng và cũng chỉ áp dụng trong trường hợp đặc biệt. Bản chất của hình phạt là nhằm giáo dục, cải tạo người phạm tội hướng thiện, trở thành một người công dân có ích. Tuy nhiên, khi ai đó bị áp dụng hình phạt tử hình nghĩa là họ sẽ không còn cơ hội để bắt đầu lại, để thay đổi bản thân nên việc việc quyết định tử hình một đối tượng phạm tội luôn được xem xét, cân nhắc một cách vô cùng cẩn trọng.

 

Những đối tượng không áp dụng hình phạt tử hình được quy định tại khoản 2,3,4 điều 40 Bộ luật hình sự 2015, bao gồm:

  • Người dưới 18 tuổi khi phạm tội
  • Phụ nữ có thai
  • Phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi
  • Người đủ 75 tuổi trở lên khi phạm tội hoặc khi xét xử
  • Người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra,  xử lý tội phạm.

Như vậy, những đối tượng này là những trường hợp đặc biệt mà ở đó, khi phạm tội, họ đang thiếu khả năng nhân thức và điều khiển hành vi của mình, đang có người phụ thuộc vào sự sống của họ hoặc họ không còn nhiều nguy hiểm đối với xã hội, tự khắc phục một phần hậu quả của mình. Điều này thể hiện rõ tính nhân đạo trong pháp luật hình sự.

══════════════════════════════════

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,... theo các phương thức sau:

Email: Luathungbach@gmail.com/Luathungbach.hcm@gmail.com

Điện thoại: 0969449828 (Zalo)

Fanpage: https://www.facebook.com/LuatHungBach

Website: https://lhblaw.vn/ - https://luathungbach.vn/ - http://trungtamdichuc.com/

Luật Toàn Dân - Pháp luật dành cho mọi người dân!

Chia sẻ bài viết


facebook.png twitter.png google-plus.png

Tìm kiếm


Hotline: 0969 449 828

Dịch vụ nổi bật