Đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu có được cấp sổ đỏ?


Chào Luật sư! Gia đình tôi có sử dụng diện tích nhà đất 18m2 tại Thanh Xuân, Hà Nội từ năm 1998 đến nay. Vậy Luật sư cho tôi hỏi đất của gia đình tôi có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu có được cấp sổ đỏ không ạ?

Cảm ơn Luật sư!

Chào bạn! Đối với câu hỏi “Đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu có được cấp sổ đỏ?” của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Hiện nay nhiều người cho rằng đối với đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu thì không được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên thực tế việc cấp sổ đối với đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu được quy định như sau:

Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Không được công chứng, chứng thực, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất đối với trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp Giấy chứng nhận thành hai hoặc nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới.

Như vậy đối với trường hợp của gia đình bạn mặc dù nhà đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiều nhưng do sử dụng trước thời điểm UBND thành phố Hà Nội ban hành quyết định quy định về diện tích tối thiểu nên vẫn có thể được cấp sổ đỏ.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp cho bạn câu hỏi về “Đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu có được cấp sổ đỏ?”. Nếu có vướng mắc gì liên quan đến pháp luật đất đai bạn có thể liên hệ trực tiếp đến số 0969449828 để được Luật sư trực tiếp hỗ trợ.

══════════════════════════════════

TRUNG TÂM PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - CÔNG TY LUẬT HÙNG BÁCH

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,... theo các phương thức sau:

 

 

Chia sẻ bài viết


facebook.png twitter.png google-plus.png

Tìm kiếm


Hotline: 0969 449 828

Dịch vụ nổi bật