Đào ao trên đất nông nghiệp có bị xử phạt?


Chào Luật sư! Gia đình tôi có sử dụng diện tích 300m2 đất nông nghiệp trồng cây hoa màu hằng năm nhưng do không hiệu quả nên gia đình đã đào ao để nuôi cá. Vậy cho tôi hỏi hành vi đào ao nuôi cá trên đất nông nghiệp trồng cây hằng năm không xin phép có bị xử phạt không? Nếu có thì mức xử phạt như thế nào?

Chào bạn! Đối với câu hỏi “Đào ao nuôi cá trên đất nông nghiệp trồng cây hằng năm không xin phép có bị cử phạt không? của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo quy định tại Điều 8 Nghị định 102/2014/NĐ-CP thì việc chuyển mục đích sử dụng đất nồng nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất trồng rừng mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép sẽ bị xử lý như sau:

1. Mức xử phạt khi tự ý chuyển đổi đất trồng cây hàng năm sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm.

a) Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,5 héc ta;

b) Phạt tiền từ trên 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,5 héc ta đến dưới 03 héc ta;

c) Phạt tiền từ trên 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 03 héc ta trở lên.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả.

a) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.

b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Ngoài ra Nghị định này cũng quy định đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân. Hộ gia đình, cộng đồng dân cư có hành vi vi phạm thì được áp dụng xử lý như đối với cá nhân; cơ sở tôn giáo có hành vi vi phạm thì được áp dụng xử lý như đối với tổ chức.

Như vậy đối với hành vi tự ý đào ao để nuôi cá trên đất nông nghiệp nếu không được cơ quan có thẩm quyền cho phép thì sẽ bị xử phạt theo các quy định nêu trên.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp cho bạn câu hỏi “Đào ao nuôi cá trên đất nông nghiệp trồng cây hằng năm không xin phép có bị cử phạt không”. Nếu có vướng mắc gì liên quan đến pháp luật đất đai bạn có thể liên hệ trực tiếp đến số 0969449828 để được Luật sư trực tiếp hỗ trợ.

══════════════════════════════════

TRUNG TÂM PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - CÔNG TY LUẬT HÙNG BÁCH

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,... theo các phương thức sau:

 

Chia sẻ bài viết


facebook.png twitter.png google-plus.png

Tìm kiếm


Hotline: 0969 449 828

Dịch vụ nổi bật