Giao dịch liên quan đến nhà là nơi ở duy nhất của vợ chồng


Câu hỏi: Chào Luật sư! Hiện nay tôi đang có nhu cầu muốn bán ngôi nhà mà hai vợ chồng tôi đang ở, ngôi nhà này là tài sản riêng của tôi có được từ trước khi kết hôn. Vậy xin hỏi Luật sư việc tôi bán nhà có cần phải được sự đồng ý của vợ tôi không?

Tham khảo thêm bài viết cùng chủ đề: 

>> Dịch vụ luật sư ly hôn.

>> Hôn nhân là gì?

>> Thủ tục ly hôn đơn phương.

>> Thủ tục ly hôn thuận tình, ly hôn đồng thuận

 

Trả lời: Chào bạn! Liên quan đến câu hỏi của bạn về vấn đề thực hiện các giao dịch liên quan đến nhà là nơi ở duy nhất của vợ chồng Luật sư xin được giải đáp như sau:

Theo Điều 31 LHNVGD 2014 quy định về việc xác lập các giao dịch liên quan đến nhà là nơi ở duy nhất của vợ chồng:

“Việc xác lập, thực hiện, chấm dứt các giao dịch liên quan đến nhà là nơi ở duy nhất của vợ chồng phải có sự thỏa thuận của vợ chồng. Trong trường hợp nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ hoặc chồng thì chủ sở hữu có quyền xác lập, thực hiện, chấm dứt giao dịch liên quan đến tài sản đó nhưng phải bảo đảm chỗ ở cho vợ chồng.”

Theo quy định trên, nếu nhà ở mà bạn muốn bán là tài sản thuộc sở hữu riêng của bạn thì bạn hoàn toàn có quyền thực hiện các giao dịch mua bán đối với ngôi nhà đó. Tuy nhiên, để bảo đảm sự ổn định trong đời sống gia đình và các nhu cầu thiết yếu kèm theo, cũng như việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của các bên trong đời sống hôn nhân nên pháp luật cũng đặt ra quy định chủ sở hữu có quyền thực hiện các giao dịch liên quan đến tài sản đó phải đảm bảo điều kiện về chỗ ở cho vợ bạn.

Như vậy, việc bạn bán nhà không cần phải có sự đồng ý của vợ bạn nhưng bạn phải đảm bảo điều kiện về chỗ ở cho vợ bạn để vợ bạn có thể duy trì ổn định cuộc sống.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi liên quan đến câu hỏi về việc xác lập các giao dịch liên quan đến nhà là nơi ở duy nhất của vợ chồng. Mọi vướng mắc liên quan đến lĩnh vực Hôn nhân và gia đình bạn có thể liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 0969.449.828 để được hỗ trợ tư vấn.    

Trân trọng!

 

══════════════════════════════════

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,... theo các phương thức sau:

Trân trọng!

 

 

 

Chia sẻ bài viết


facebook.png twitter.png google-plus.png

Tìm kiếm


Hotline: 0969.449.828

Dịch vụ nổi bật