Quyền lưu cư của vợ hoặc chồng sau khi ly hôn


Câu hỏi: Chào Luật sư! Tôi và vợ hiện nay đang làm thủ tục xin ly hôn. Tuy nhiên, sau khi ly hôn tôi không còn chỗ nào để ở còn ngôi nhà đang ở hiện nay lại thuộc sở hữu riêng của vợ tôi. Vậy xin hỏi Luật sư tôi có thể ở lại nhà của vợ mình sau khi ly hôn không? Cảm ơn Luật sư!

Tham khảo thêm bài viết cùng chủ đề: 

>> Dịch vụ luật sư ly hôn.

>> Hôn nhân là gì?

>> Thủ tục ly hôn đơn phương.

>> Thủ tục ly hôn thuận tình, ly hôn đồng thuận

 

Trả lời: Chào bạn! Liên quan đến câu hỏi của bạn về quyền lưu cư của vợ hoặc chồng sau khi ly hôn Luật sư xin được giải đáp như sau:

Theo quy định tại Điều 63 LHNVGĐ về vấn đề lưu cư của vợ hoặc chồng sau khi ly hôn

“Nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng đã đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn vẫn thuộc sở hữu riêng của người đó; trường hợp vợ hoặc chồng có khó khăn về chỗ ở thì được quyền lưu cư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác”.

Căn cứ vào quy định trên, nhà ở là tài sản riêng của vợ bạn đã đưa vào sử dụng chung mà trong quá trình chung sống với nhau hai bên không có bất cứ thỏa thuận nào về việc tài sản này là tài sản chung thì sau khi ly hôn nhà ở đó đương nhiên vẫn thuộc quyền sở hữu riêng của vợ bạn.

Trường hợp bạn có khó khăn về chỗ ở thì được quyền ở lại nhưng thời gian lưu cư không quá 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt. Đây là khoảng thời gian mà pháp luật cho rằng hợp lý để bên có khó khăn về chỗ ở có thể tìm được chỗ ở mới. Tuy nhiên, nếu các bên có thỏa thuận khác và cùng đồng nhất ý chí với thỏa thuận đó thì pháp luật vẫn tôn trọng sự tự thỏa thuận của các bên như thời gian lưu cư dài hơn hoặc ngắn hơn 06 tháng.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi liên quan đến câu hỏi Quyền lưu cư của vợ hoặc chồng sau khi ly hônMọi vướng mắc liên quan đến lĩnh vực Hôn nhân và gia đình bạn có thể liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 0969.449.828 để được hỗ trợ tư vấn.    

Trân trọng!

 

══════════════════════════════════

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,... theo các phương thức sau:

Trân trọng!

 

 

 

Chia sẻ bài viết


facebook.png twitter.png google-plus.png

Tìm kiếm


Hotline: 0969.449.828

Dịch vụ nổi bật