Sổ đỏ chỉ đứng tên vợ hoặc chồng thì có được chia khi ly hôn không?


Câu hỏi: Chào Luật sư! Vợ chồng tôi có một thửa đất diện tích 130m2 đã được cấp sổ đỏ, nhưng trên sổ đỏ chỉ có tên chồng tôi. Nay hai vợ chồng tôi đang thực hiện thủ tục ly hôn nhưng chồng tôi nhất quyết cho rằng sổ đỏ đứng tên chồng tôi thì là tài sản riêng của chồng tôi à không đồng ý chia tài sản khi ly hôn. Vậy xin hỏi Luật sư, trường hợp của tôi thì thửa đất trên có được chia khi giải quyết ly hôn không?

Bài viết tham khảo thêm:

>> Dịch vụ luật sư ly hôn.

>> Thủ tục ly hôn đơn phương.

>> Thủ tục ly hôn thuận tình, ly hôn đồng thuận

Trả lời: Chào bạn! Liên quan đến câu hỏi của bạn về vấn đề tài sản là quyền sử dụng đất chỉ đứng tên một bên vợ hoặc chồng thì có được chia khi giải quyết ly hôn? Luật sư xin được giải đáp như sau:

Tài sản là quyền sử dụng đất là loại tài sản phải đăng ký quyền sở hữu. Theo quy định tại Khoản 1 điều 34 Luật đất đai 2013

“Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác”.

Trong trường hợp của bạn, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ ghi tên chồng bạn, hai bạn lại chưa có thỏa thuận bằng văn bản thể hiện tài sản trên là tài sản chung của vợ chồng bạn. Đồng thời chồng bạn cho rằng thửa đất trên là tài sản riêng của chồng bạn và không đồng ý chia khi giải quyết ly hôn. Như vậy, hai vợ chồng bạn đang có tranh chấp về việc chia quyền sử dụng đất trên khi ly hôn. Đối với trường hợp này, pháp luật cũng có quy định rõ tại Khoản 2 Điều 34:

“Trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên một bên vợ hoặc chồng thì giao dịch liên quan đến tài sản này được thực hiện theo quy định tại Điều 26 của Luật này; nếu có tranh chấp về tài sản đó thì được giải quyết theo quy định tại khoản 3 Điều 33 của Luật này”.

Theo Khoản 3 Điều 33 LHNVGĐ 2014 quy định “Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung”. Như vậy, nếu chồng bạn cho rằng quyền sử dụng đất trên là tài sản riêng của mình và không đồng ý chia thì chồng bạn phải chứng minh được quyền sử dụng đất trên được mua bằng tài sản riêng của chồng bạn, được tặng cho riêng,… Nếu không thể chứng minh được thì quyền sử dụng đất trên được coi là tài sản chung của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi liên quan đến vấn đề quyền sử dụng đất chỉ đứng tên một bên vợ hoặc chồng thì có được chia khi giải quyết ly hôn. Mọi vướng mắc liên quan đến lĩnh vực Hôn nhân và gia đình bạn có thể liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 0969.449.828 để được hỗ trợ tư vấn.    

Trân trọng!

══════════════════════════════════

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,... theo các phương thức sau:

Trân trọng!

 

 

 

Chia sẻ bài viết


facebook.png twitter.png google-plus.png

Tìm kiếm


Hotline: 0969.449.828

Dịch vụ nổi bật