Thời điểm chấm dứt quan hệ hôn nhân


Câu hỏi: Chào Luật sư! Xin hỏi Luật sư thời điểm chấm dứt quan hệ hôn nhân được tính từ thời điểm nào?

Tham khảo thêm bài viết cùng chủ đề: 

>> Dịch vụ luật sư ly hôn.

>> Hôn nhân là gì?

>> Thủ tục ly hôn đơn phương.

>> Thủ tục ly hôn thuận tình, ly hôn đồng thuận

 

Trả lời: Chào bạn! Liên quan đến câu hỏi thời điểm chấm dứt quan hệ hôn nhân được tính từ thời điểm nào? của bạn Luật sư xin được giải đáp như sau:

   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 57 LHNGĐ “Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

   Trường hợp hai bên thực hiện việc ly hôn, Tòa án đã tiếp nhận đơn và tiến hành hòa giải, nếu các bên đã hòa giải thành thì sau 07 ngày kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà các bên không có thay đổi về sự thỏa thuận đó thì Tòa án ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Quyết định này sẽ có hiệu lực ngay khi được ban hành.

   Trường hợp hai bên thực hiện việc ly hôn mà khi tiến hành hòa giải không thành, Tòa án giải quyết ly hôn theo thủ tục tố tụng chung thì theo quy định của Bộ Luật tố tụng Dân sự thì bản án sơ thẩm của Tòa án nếu không bị kháng cáo, kháng nghị thì có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị. Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Như vậy, sau 15 ngày kể từ khi có quyết định ly hôn của Tòa án mà không có kháng cáo kháng nghị thì quyết định ly hôn có hiệu lực pháp luật và quan hệ hôn nhân chấm dứt.

     Trường hợp có kháng cáo kháng nghị thì bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án (Khoản 6 Điều 313 BLTTDS 2015), do đó quan hệ hôn nhân cũng chấm dứt kể từ thời điểm đó.

     Căn cứ Điều 65 LHNVGĐ quy định “Hôn nhân chấm dứt kể từ thời điểm vợ hoặc chồng chết. Trong trường hợp Tòa án tuyên bố vợ hoặc chồng là đã chết thì thời điểm hôn nhân chấm dứt được xác định theo ngày chết được ghi trong bản án, quyết định của Tòa án”. Do đó, thời điểm vợ hoặc chồng chết hoặc được Tòa án tuyên bố là đã chết cũng được coi là thời điểm chấm dứt quan hệ hôn nhân.

   Trên đây là giải đáp của chúng tôi liên quan đến câu hỏi Thời điểm chấm dứt quan hệ hôn nhân. Mọi vướng mắc liên quan đến lĩnh vực Hôn nhân và gia đình bạn có thể liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 0969.449.828 để được hỗ trợ tư vấn.    

Trân trọng!

 

══════════════════════════════════

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,... theo các phương thức sau:

Trân trọng!

 

 

Chia sẻ bài viết


facebook.png twitter.png google-plus.png

Tìm kiếm


Hotline: 0969.449.828

Dịch vụ nổi bật