Thuận tình ly hôn


Câu hỏi: Xin hỏi Luật sư, như thế nào được coi là thuận tình ly hôn? Cảm ơn Luật sư!

Tham khảo thêm bài viết cùng chủ đề: 

>> Dịch vụ luật sư ly hôn.

>> Hôn nhân là gì?

>> Thủ tục ly hôn đơn phương.

>> Thủ tục ly hôn thuận tình, ly hôn đồng thuận

 

Trả lời: Chào bạn! Liên quan đến câu hỏi như thế nào được coi là thuận tình ly hôn? của bạn Luật sư xin được giải đáp như sau:

   Thuận tình ly hôn là một trong hai hình thức ly hôn theo quy định của pháp luật hiện hành. Theo Điều 55 LHNVGĐ 2014 thuận tình ly hôn được quy định như sau:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

   Theo đó, thuận tình ly hôn được hiểu là việc ly hôn được cả vợ và chồng đồng ý thực hiện, thống nhất với nhau về ý chí, trong đó bao gồm cả các vấn đề sau:

   Thứ nhất, về vấn đề tình cảm vợ chồng. Vợ chồng cho rằng tình cảm vợ chồng không còn, không còn tiếng nói chung hôn nhân, không thể tiếp tục duy trì cuộc sống hôn nhân.

   Thứ hai, về vấn đề tài sản. Trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn là việc cả hai người đã thống nhất với nhau về việc tự thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kì hôn nhân (nếu có), không có yêu cầu Tòa án thực hiện việc phân chia đối với phần tài sản này.

   Thứ ba, về vấn đề con chung. Trường hợp này hai vợ chồng đã thỏa thuận được về vấn đề chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con như cùng đồng ý để con cho vợ/ chồng nuôi dưỡng hay vấn đề cấp dưỡng.

   Theo quy định của pháp luật hiện hành, Tòa án giải quyết thuận tình ly hôn trong hai trường hợp sau:

   - Trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên, các bên có tranh chấp với nhau về một trong các vấn đề như: tài sản, con cái,…mà khi Tòa án tiến hành hòa giải, các bên đạt được thảo thuận về các vấn đề đang tranh chấp và thuận tình ly hôn.

   - Trường hợp hai bên xin ly hôn và đã thống nhất với nhau được các vấn đề ngay từ đầu và yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

   Tuy nhiên, cần lưu ý những thỏa thuận này phải bảo đảm được quyền lợi chính đáng của vợ và con. Trường hợp nếu những thỏa thuận này không đảm bảo được quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án không công nhận thuận tình ly hôn và sẽ giải quyết căn cứ vào các quy định của pháp luật liên quan.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi liên quan đến câu hỏi thế nào là thuận tình ly hôn. Mọi vướng mắc liên quan đến lĩnh vực Hôn nhân và gia đình bạn có thể liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 0969.449.828 để được hỗ trợ tư vấn.    

Trân trọng!

 

══════════════════════════════════

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,... theo các phương thức sau:

Trân trọng!

 

 

 

Chia sẻ bài viết


facebook.png twitter.png google-plus.png

Tìm kiếm


Hotline: 0969.449.828

Dịch vụ nổi bật