Văn bản thỏa thuận chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân có cần công chứng không?


Câu hỏi: Chào Luật sư! Tôi và vợ tôi hiện đang muốn lập văn bản thỏa thuận chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Để thuận tiện cho việc giải quyết tranh chấp sau này xảy ra nếu có, tôi muốn hỏi văn bản thỏa thuận này chúng tôi có bắt buộc phải công chứng không?

Bài viết tham khảo thêm:

>> Dịch vụ luật sư ly hôn.

>> Thủ tục ly hôn đơn phương.

>> Thủ tục ly hôn thuận tình, ly hôn đồng thuận

Trả lời: Chào bạn! Liên quan đến câu hỏi của bạn về vấn đề có cần công chứng văn bản thỏa thuận chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân không? Luật sư xin được giải đáp như sau:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 38 LHNVGĐ 2014 có quy định “Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật”. Như vậy, việc công chứng văn bản thỏa thuận chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân sẽ được thực hiện trong hai trường hợp là: theo yêu cầu của vợ hoặc chồng và theo quy định của pháp luật.

Điều này có nghĩa văn bản thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân không bắt buộc phải công chứng trong mọi trường hợp. Việc bắt buộc phải tiến hành công chứng được thực hiện trong trường hợp tài sản trong văn bản thỏa thuận là bất động sản, động sản phải đăng ký quyền sở hữu. Bởi đây là những loài tài sản thể hiện rõ chủ sở hữu, sử dụng trên các giấy tờ đăng ký quyền sở hữu, sử dụng.

Tuy nhiên, để đảm bảo cho việc giải quyết tranh chấp nếu có phát sinh sau này thì vợ chồng bạn vẫn nên thực hiện việc công chứng văn bản thỏa thuận ngay cả trong trường hợp pháp luật không yêu cầu. Điều này sẽ đảm bảo được sự công bằng cho cả hai bên, tránh trường hợp một bên trong văn bản thỏa thuận thay đổi ý kiến khi có tranh chấp.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi liên quan đến vấn đề có cần công chứng văn bản thỏa thuận chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân không. Mọi vướng mắc liên quan đến lĩnh vực Hôn nhân và gia đình bạn có thể liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 0969.449.828 để được hỗ trợ tư vấn.    

Trân trọng!

══════════════════════════════════

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,... theo các phương thức sau:

Trân trọng!

 

 

 

Chia sẻ bài viết


facebook.png twitter.png google-plus.png

Tìm kiếm


Hotline: 0969.449.828

Dịch vụ nổi bật