Không phải là người thân có được thăm phạm nhân?


Câu hỏi:

Tôi có người bạn đang bị thi hành án phạt tù 05 năm tại trại giam. Tôi xin hỏi tôi chỉ là bạn bè mà không phải là người thân thì có được phép vào thăm phạm nhân không không? Nếu được thì tôi phải làm Thủ tục như thế nào để được thăm bạn tại trại giam? Mong được giải đáp, tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

 Chào bạn, đối với câu hỏi Không phải là người thân có được vào thăm phạm nhân? của bạn chúng tôi trả lời như sau:

Theo Điều 4, Thông tư 07/2018/TT-BCA những đối tượng được thăm gặp phạm nhân bao gồm:

  • Thân nhân của phạm nhân: Ông, bà nội; ông, bà ngoại; bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ (hoặc chồng); bố, mẹ nuôi hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con dâu, con rể, con nuôi hợp pháp; anh, chị, em ruột, dâu, rể; anh, chị em vợ (hoặc chồng); cô, dì, chú, bác, cậu, cháu ruột. Mỗi lần đến gặp tối đa không quá 03 (ba) người;
  • Cá nhân, đại diện cơ quan, tổ chức. Hoặc thân nhân của phạm nhân không được liệt kê cụ thể tại khoản 1 điều 4.

Cần lưu ý, đối với cá nhân, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc những thân nhân không được liệt kê cụ thể tại khoản 1 điều 4 chỉ được thăm phạm nhân trong trường hợp Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện xét thấy phù hợp với lợi ích hợp pháp của phạm nhân và yêu cầu công tác phòng, chống tội phạm, quản lý, giáo dục cải tạo phạm nhân.

Quy trình thủ tục vào thăm phạm nhân khi không phải là người thân.

Bước 1: Chuẩn bị đơn đề nghị được thăm gặp phạm nhân (đơn phải được cơ quan nơi đang làm việc, học tập hoặc chính quyền địa phương nơi cư trú xác nhận).

Bước 2: Gửi đơn đề nghị tới Giám thị trại giam nơi phạm nhân đang chấp hành án phạt tù để được xem xét, giải quyết. Khi đến trại giam nơi phạm nhân đang thụ án người đến thăm mang theo một trong những giấy tờ sau (trừ người dưới 14 tuổi): Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân; Hộ chiếu; giấy tờ chứng minh là cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên nếu thuộc lực lượng vũ trang. Trường hợp người đến thăm gặp không có giấy tờ tùy thân thì phải có đơn đề nghị có dán ảnh được Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an cấp xã nơi cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó đang làm việc, học tập xác nhận, đóng dấu vào đơn và đóng dấu giáp lai vào ảnh.

Như vậy, dù không phải là thân nhân của phạm nhân thì bạn vẫn được tới trại giam thăm bạn mình nếu tuân thủ đúng trình tự thủ tục theo quy định và được sự đồng ý của Giám thị trại giam/Giám thị trại tạm giam/thủ trường cơ quan thi hành án hình sự công an cấp Huyện.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi liên quan đến câu hỏi Không phải người thân có được thăm phạm nhân? của bạn. Mọi vướng mắc liên quan bạn có thể liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 0971115989 (có Zalo) để được hỗ trợ tư vấn.   

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,... theo các phương thức sau:

Email: Luathungbach@gmail.com/Luathungbach.hcm@gmail.com

Điện thoại:0971115989 (có Zalo) 

Fanpage: https://www.facebook.com/LuatHungBach

Website: https://lhblaw.vn/ - https://luathungbach.vn/ - http://trungtamdichuc.com/

Luật Toàn Dân - Pháp luật dành cho mọi người dân!

Chia sẻ bài viết


facebook.png twitter.png google-plus.png

Tìm kiếm


Hotline: 0969449828

Dịch vụ nổi bật