Thủ tục xin đặc xá


Thời gian qua Luật Hùng Bách nhận được rất nhiều câu hỏi của bạn đọc liên quan đến Thủ tục xin đặc xá cho phạm nhân. Bạn vui lòng tham khảo nội dung bài viết dưới đây để nắm được toàn bộ các thông tin về Thủ tục xin đặc xá án mới nhất theo quy định pháp luật Việt Nam và liên hệ trực tiếp đến số 0971115989 (có Zalo) để được Luật sư Hỗ trợ thủ tục xin đặc xá.

ĐẶC XÁ LÀ GÌ?

Đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước do Chủ tịch nước quyết định tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đặc biệt.

Như vậy hiểu một cách đặc xá là quyết định do Chủ tịch nước ban hành để cân nhắc giảm thời gian chấp hành án cho những phạm nhân đủ điều kiện theo quy định.

NGUYÊN TẮC KHI THỰC HIỆN THỦ TỤC ĐẶC XÁ

Khi thực hiện công tác đặc xá, để bảo đảm sự công bằng, minh bạch,cơ quan có thẩm quyền phải thực hiện dựa trên các nguyên tắc sau đây:

a) Tuân thủ Hiến pháp, pháp luật; bảo đảm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

b) Bảo đảm dân chủ, công bằng, khách quan, công khai, minh bạch.

c) Bảo đảm yêu cầu về đối nội, đối ngoại, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.

Liên hệ Luật sư tư vấn, hỗ trợ Thủ tục xin đặc xá qua Đường dây nóng 0971115989 (có Zalo) 

 

THỜI ĐIỂM THỰC HIỆN THỦ TỤC ĐẶC XÁ

Thời điểm đặc xá là câu hỏi nhận được khá nhiều sự quan tâm của quý bạn đọc. Vậy  phạm nhân sẽ được đặc xá vào những dịp, thời điểm nào?

Theo quy định pháp luật hiện hành, chủ tịch nước sẽ xem xét quyết định đặc xá như sau:  

 1. Nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước;

Ví dụ: Dịp quốc khánh 2-9, Tết nguyên đán, 30-4,…

 1. Trong trường hợp đặc biệt để đáp ứng yêu cầu đối nội, đối ngoại của Nhà nước.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ PHẠM NHÂN ĐƯỢC ĐẶC XÁ

Để được xét nguyện vọng đặc xá, trước tiên phạm nhân phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Phạm nhân phải có ý thức cải tạo tốt và được xếp loại chấp hành án loại khá hoặc tốt.
 • Điều kiện về thời gian chấp hành án:

Án phạt tù có thời hạn: phạm nhân phải đã chấp hành án phạt tù được một thời gian (thời gian niêm ít do Chủ tịch nước quyết định) nhưng ít nhất là một phần ba thời gian đối với trường hợp bị phạt tù có thời hạn, nếu trước đó đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thì thời hạn được giảm không được tính vào thời gian đã chấp hành án phạt tù;

Liên hệ Luật sư tư vấn, hỗ trợ Thủ tục xin đặc xá qua Đường dây nóng 0971115989 (có Zalo) 

Án phạt chung thân: Phạm nhân đã chấp hành án phạt tù ít nhất là 14 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, nếu sau khi đã được giảm xuống tù có thời hạn mà tiếp tục được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thì thời hạn được giảm sau đó không được tính vào thời gian đã chấp hành án phạt tù.

Đối với các tội sau đây, phạm nhân phải đáp ứng thời gian đã chấp hành án bằng ít nhất 2/3 thời hạn bản án khi có yêu cầu đặc xá:

 • Tội phá hoạt việc thực hiện chính sách kinh tế - xã hội;
 • Tội phá hoại chính sách đoàn kết;
 • Tội tổ chức, cưỡng ép, xúi gịuc người khác trốn đi nước nogaif hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân;
 • Tội trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước nogaif nhằm chống chính quyền nhân dân;
 • Người bị kết án từ 10 năm tù trở lên về một trong các tội quy định tại Chương các tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người theo quy định BLHS hiện hành;
 • Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt chất ma túy;
 • Tội chiếm đoạt chất ma túy.

Ví dụ: Anh Nguyễn Văn A đang chấp hành bản án 15 năm tù tại trại giam X, tỉnh Y. Tính đến nay anh A đã thụ án được 6 năm, trước đây anh A đã được đặc xá 1 lần và thời gian chấp hành hình phạt tù được giảm 3 năm. Theo đó, khi xét thời gian chấp hành án, điều kiện về thời gian chấp hành án của anh A được xác định như sau:

+ Đã chấp hành được 6 năm tù

+ Thời hạn chấp hành án:15 năm tù mà không phải là 15 – 3 năm = 12 năm.

Như vậy, anh A đáp ứng được điều kiện về thời gian chấp hành án vì  anh A đã chấp hành án được 6 năm > 1/3* 15 năm = 5 năm tù.

c) Phạm nhân đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, đã nộp án phí;

d) Phạm nhân đã thực hiện nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác đối với người bị kết án phạt tù về các tội phạm tham nhũng hoặc tội phạm khác do Chủ tịch nước quyết định trong mỗi lần đặc xá;

đ) Phạm nhân đã thi hành xong hoặc thi hành được một phần nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác nhưng do lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn thuộc trường hợp chưa có điều kiện thi hành tiếp phần còn lại theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự đối với người bị kết án phạt tù không thuộc trường hợp quy định tại điểm d khoản này.

Trường hợp phải thi hành nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác đối với tài sản không thuộc sở hữu của Nhà nước thì phải được người được thi hành án đồng ý hoãn thi hành án hoặc không yêu cầu thi hành án đối với tài sản này;

e) Khi được đặc xá không làm ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự;

g) Không thuộc một trong các trường hợp sau:

Bị kết án phạt tù về tội phản bội Tổ quốc; tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; tội gián điệp; tội xâm phạm an ninh lãnh thổ; tội bạo loạn; tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; tội phá hoại cơ sở vật chất - kỹ thuật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; tội phá rối an ninh; tội chống phá cơ sở giam giữ; tội khủng bố hoặc một trong các tội quy định tại Chương các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh của Bộ luật Hình sự;

TRÌNH TỰ, THỦ TỤC ĐỀ NGHỊ ĐẶC XÁ, THỰC HIỆN QUYẾT ĐỊNH ĐẶC XÁ

Hồ sơ đề nghị đặc xá gồm:

 • Đơn đề nghị đặc xá.
 • Tài liệu chứng minh về cá nhân, hoàn cảnh gia đình của người được đề nghị đặc xá.
 • Tài liệu chứng minh đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, đã nộp án phí. Trường hợp được miễn chấp hành hình phạt tiền, miễn nộp án phí phải có quyết định của Tòa án có thẩm quyền.
 • Bản cam kết không vi phạm pháp luật, chấp hành đầy đủ hình phạt bổ sung không phải là hình phạt tiền, nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác sau khi được đặc xá.
 • Văn bản đề nghị đặc xá của Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu.

Trường hợp người được đề nghị đặc xá là người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù thì phải có văn bản đề nghị đặc xá của Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Tòa án quân sự cấp quân khu và văn bản nhận xét của Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội được giao quản lý người đó về việc chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật trong thời gian được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Hồ sơ đầy đủ được Giám thị trại giam hoặc Thủ trường cơ  quan thi hành án hình sự nhận, lập danh sách và gửi tới hội đồng thẩm định đặc xá xem xét.

Trên đây là những giải đáp của Luật sư về Thủ tục đặc xá. Mọi vướng mắc liên quan đến lĩnh vực pháp luật bạn có thể liên hệ Tổng đài hỗ trợ  0971115989 (có Zalo)  để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

══════════════════════════════════

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,... theo các phương thức sau:

 

Email: Luathungbach@gmail.com/Luathungbach.hcm@gmail.com

Điện thoại: 0971115989 (có Zalo) 

Fanpage: https://www.facebook.com/LuatHungBach

Website: https://lhblaw.vn/ - https://luathungbach.vn/ - http://trungtamdichuc.com/

Luật Toàn Dân - Pháp luật dành cho mọi người dân!

Chia sẻ bài viết


facebook.png twitter.png google-plus.png

Tìm kiếm


Hotline: 0969449828

Dịch vụ nổi bật