Tội phản bội tổ quốc


Điều 108. Tội phản bội Tổ quốc

1. Công dân Việt Nam nào câu kết với nước ngoài nhằm gây nguy hại cho độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, chế độ xã hội chủ nghĩa và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tiềm lực quốc phòng, an ninh, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

2. Phạm tội trong trường hợp có nhiều tình tiết giảm nhẹ, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

 

I. Dấu hiệu pháp lí của tội phản bội tổ quốc

1. Về mặt khách quan của tội phản bội tổ quốc:

Tội phản bội tổ quốc được đặc trưng bằng hành vi câu kết với nước ngoài của công dân Việt Nam. Hành vi câu kết với nước ngoài có nghĩa là việc người phạm tội có quan hệ qua lại thực hiện hành vi xác lập các mối quan hệ chặt chẽ với nước ngoài (có thể là cá nhân nước ngoài, tổ chức nước ngoài, nhà nước nước ngoài), phối hợp với nước ngoài trong các hoạt động chống phá tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Sự liên hệ này được thể hiện dưới một số góc độ sau: gặp gỡ, bàn bạc, trao đổi những thông tin nhằm chống phá Tổ quốc, nhận sự cung ứng tiền bạc, vũ khí,…vv; tiếp tay cho các thế lực nước ngoài để họ thực hiện hành vi chống phá Tổ quốc. Tuy nhiên cần tránh nhầm lẫn giữa hành vi câu kết với nước ngoài với các hành vi phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia khác có mối liên hệ với nước ngoài.

Hành vi cấu kết với nước ngoài được thể hiện cụ thể bằng hành động cụ thể như:

- Bàn bạc với nước ngoài về mưu đồ chính trị và các mặt khác nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

- Nhận sự giúp đỡ của nước ngoài về tài chính, vũ khí hoặc phương tiện kỹ thuật hoặc lợi ích vật chất khác phục vụ cho hoạt động chống phá cách mạng Việt Nam.

- Hoạt động dựa vào thế lực nước ngoài tiến hành các hoạt động chống phá Tổ quốc gây nguy hại cho độc lập chủ quyền, chế độ xã hội chủ nghĩa nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

- Tiếp tay cho nước ngoài để hoạt động chống chế độ xã hội chủ nghĩa và Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Về mặt hậu quả: Gây nguy hại hoặc đe dọa gây hại cho độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, chế độ xã hội chủ nghĩa và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tiềm lực quốc phòng, an ninh. Đối với tội phản bội Tổ quốc, chỉ cần người phạm tội có hành vi cấu kết với người nước ngoài nhằm gây nguy hại cho Tổ quốc thì tội phạm được coi như đã hoàn thành. Nước ngoài được hiểu là một nước khác (bất kỳ nước nào ngoài biên giới Việt Nam) bao gồm Nhà nước nước ngoài hoặc tổ chức, cá nhân nước ngoài khác. Tổ quốc được hiểu là Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Người chuẩn bị phạm tội vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này.

2. Về mặt chủ quan của tội phản bội tổ quốc:

Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý trực tiếp và mục đích phạm tội là nhằm thay đổi chế độ chính trị, lật đổ chính quyền nhân dân. Theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015 thì cố ý phạm tội trực tiếp là hành vi của người phạm tội, mà khi đó người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra.

Lưu ý: Mục đích chống và lật đổ chính quyền nhân dân là dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội phạm này.

3. Mặt khách thể của tội phản bội tổ quốc:

Hành vi nêu trên xâm phạm đến chế độ chính trị, chế độ, kinh tế, nền văn hóa, an ninh, quốc phòng, đối ngoại, độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đây là những quan hệ có tầm quan trọng đặc biệt, có ý nghĩa sống còn của quốc gia.

4. Về mặt chủ thể của tội phản bội tổ quốc:

Chủ thể của tội này là công dân của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (Người mang quốc tịch Việt Nam) có năng lực chịu trách nhiệm hình sự đầy đủ.

Khác với một số tội phạm thông thường, chủ thể phạm tội này phải là chủ thể đặc biệt, cụ thể phải là công dân Việt Nam. Như vậy, với tội phạm này, chủ thể phạm tội phải là công dân Việt Nam đủ 16 tuổi trở lên và có đủ năng lực hành vi. Lưu ý rằng người nước ngoài hoặc người không có quốc tịch không là chủ thể của tội này.

II. Về hình phạt đối với người phạm tội phản bội Tổ quốc

Tùy vào trừng trường hợp cụ thể, tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội mà người phạm tội phản bội Tổ quốc có thể bị phạt tù từ 07 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Mức 1: Đối với trường hợp người chuẩn bị phạm tội phản bội Tổ quốc thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Mức 2: Trong trường hợp phạm tội có nhiều tình tiết giảm nhẹ như tự thú, thành khẩn khai báo, tích cực giúp đỡ các cơ quan điều tra phát hiện tội phạm thì bị phạt tù từ 7 đến 15 năm.

Mức 3:  Người phạm tội phản bội tổ quốc bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, chung thân hoặc tử hình

 

III.  Quy trình, thủ tục xử lý tội phản bội tổ quốc

Bước 1: Cơ quan Công an có thẩm quyền tiếp nhận, thụ lý và giải quyết tin báo, đơn trình báo, đơn tố giác về hành vi phạm tội phản bội tổ quốc.

Bước 2: Khởi tố vụ án hình sự phản bội tổ quốc và khởi tố các bị can thực hiện hành vi phạm tội.

Bước 3: Viện kiểm sát nhân dân có thẩm quyền tiến hành truy tố, ra cáo trạng về vụ án phản bội tổ quốc.

Bước 4: Tòa án nhân dân có thẩm quyền tiến hành xét xử vụ án phản bội tổ quốc theo quy định của pháp luật.

Bước 5: Thi hành bản án hình sự tội phản bội tổ quốc

 

IV. Phải làm gì khi bị khởi tố về tội phản bội tổ quốc?

Thực tế nhiều trường hợp như trên khi bị khởi tố phản bội tổ quốc đều hoang mang không biết mình sẽ bị xử lý như thế nào và phải làm gì khi bị khởi t để được nhẹ tội nhất. Thực tế các Luật sư hình sự giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực hình sự khuyên bạn nên thực hiện các bước sau:

Thứ nhất, liên hệ với Luật sư hình sự hoặc người có kinh nghiệm giải quyết các vụ án hình sự để được tư vấn về phương án xử lý vụ việc. Thời điểm ban đầu của vụ án nếu được tư vấn hướng đi chính xác thì không chỉ giúp bạn giảm nhẹ tội danh mà còn đỡ bị mất tiền, tốn kém chi phí nhưng lại không được việc.

Thứ hai, đánh giá sơ bộ tính chất, mức độ của hành vi phạm tội để ước lượng mức án mà mình có thể phải nhận. Đồng thời chuẩn bị các tình tiết giảm nhẹ để phục vụ cho việc xin giảm nhẹ hình phạt sau này.

Thứ ba, bạn có thể tự mình hoặc cùng với Luật sư tham gia làm việc, cung cấp lời khai cho cơ quan công an để giải quyết vụ án theo hướng có lợi nhất cho mình.

Thứ tư, tự mình hoặc cùng với Luật sư xây dựng phương án bào chữa trong giai đoạn điều tra, truy tố và xét xử sao cho có lợi nhất. Các phương án có thể là đề nghị Tòa án tuyên vô tội; Đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung; Xin giảm nhẹ hình phạt (Xin hưởng án treo, cải tạo không giam giữ); Miễn trách nhiệm hình sự,..

Thứ năm, Lên kế hoạch thi hành án và tìm hiểu trước các quy định, phương án để được đại xá, đặc xá ra tù trước thời hạn theo bản án.

 

Trường hợp gặp phải các vướng mắc liên quan đến tội phản bội tổ quốc bạn có thể liên hệ trực tiếp số điện thoại đường dây nóng 24h/7 Tổng đài pháp luật hình sự 0971115989 (có Zalo)  để được các Luật sư giỏi, giàu uy tín, kinh nghiệm hỗ trợ, tư vấn miễn phí.

Trân trọng!

 

══════════════════════════════════

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,... theo các phương thức sau:

Email: Luathungbach@gmail.com/Luathungbach.hcm@gmail.com

Điện thoại: 0971115989 (có Zalo) 

Fanpage: https://www.facebook.com/LuatHungBach

Website: https://lhblaw.vn/ - https://luathungbach.vn/ - http://trungtamdichuc.com/

Luật Toàn Dân - Pháp luật dành cho mọi người dân!

Chia sẻ bài viết


facebook.png twitter.png google-plus.png

Tìm kiếm


Hotline: 0969 449 828

Dịch vụ nổi bật